ดูแลแอร์ รถยนต์มือ2 ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่

หน้าร้อนเริ่มต้นขึ้นแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราต้องตรวจเช็คระบบแอร์ภายในรถ เพื่อรับมือกับอากาศที่ร้อนระอุ แล้วถ้าเป็นแอร์รถมือสองก็ต้องตรวจกันเป็นพิเศษ เพราะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว อาจมีบางส่วนที่ต้องเปลี่ยน ต้องดูแลกันหน่อยค่ะ

วิธีดูแลแอร์รถยนต์มือสองง่าย ๆ

มี 5 วิธี ด้วยกันคือ

ดูแลแอร์ รถยนต์มือ2 ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ 7                      1
Woman turns on air conditioning in a car

เปลี่ยนตัวกรองแอร์

ปกติทางศูนย์จะแนะนำให้เปลี่ยนตัวกรองแอร์ทุก ๆ 20,000 กิโลเมตร แต่ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ถ้าหากใช้รถในพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ เช่น พื้นที่เป็นถนนดินลูกรัง หรือใช้รถในบริเวณที่กำลังมีการก่อสร้างถนน เป็นต้น เจ้าของรถก็ควรเปลี่ยนตัวกรองแอร์ทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร หรือตามความเหมาะสม ถ้าไม่ทำความสะอาดเลย เศษฝุ่นละอองจะจับตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนเต็มพื้นที่ตัวกรองแอร์ ทำให้ไม่สามารถจับฝุ่นได้หมด ทำให้เศษฝุ่นเล็ดลอดเข้าไปในระบบแอร์ และจะไปขวางทางอากาศ ทำให้อากาศไหลผ่านได้ไม่สะดวกนั่นเอง

ดูแลแอร์ รถยนต์มือ2 ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ 7                      3

ล้างแอร์

บางครั้งรถมือสองที่ซื้อมาอาจจะไม่ได้เปลี่ยน และทำความสะอาดตัวกรองมาเลย เพราะฉะนั้นเจ้าของควรทำความสะอาดด้วย เพราะเศษฝุ่นต่าง ๆ ที่ตัวกรองแอร์ดักจับได้ไม่หมด อาจหลุดรอดเข้าไปสะสมอยู่ภายในตู้แอร์ได้ ซึ่งจะส่งผลให้แอร์ไม่เย็น และทำงานหนักเกินไป หากปล่อยไปนาน ๆ เข้า จะทำให้ตู้แอร์รั่ว หรือตันได้ และยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือกลิ่นอับในตัวรถยนต์นั้นเอง ทางที่ดีควรล้างแอร์ทุก ๆ 30,000-40,000 กิโลเมตร

ดูดฝุ่นในรถบ่อย ๆ

แน่นอนว่าฝุ่นในรถมือสอง ย่อมมีเยอะกว่ารถใหม่อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเศษ หิน ดิน ทราย ฝุ่นละอองต่าง ๆ ก็อาจจะฝังตัวอยู่ตามเบาะ ตามพรมต่าง ๆ ได้ ซึ่งเศษฝุ่นพวกนี้อาจเล็ดลอดเข้าไปในระบบแอร์ ดังนั้นจึงควรดูดฝุ่นในรถบ่อย ๆ นอกจากจะช่วยกำจัดเศษขยะฝุ่นละอองแล้ว ยังช่วยให้อากาศภายในรถบริสุทธิ์อีกด้วย

ดูแลแอร์ รถยนต์มือ2 ง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ 7                      2 1024x640
Driver hand tuning air ventilation grille, fresh air is coming out

ตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสม

ไม่ควรตั้งอุณหภูมิให้เย็นจนเกินไป เพราะจะทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนักจนเกินไป ยิ่งเป็นแอร์รถมือสองด้วยแล้ว แน่นอนว่าประสิทธิภาพจะไม่ 100 % เท่าแอร์รถมือหนึ่งแน่นอน แต่เราสามารถดูแลรักษาให้เสื่อมสภาพช้ากว่าที่ควรจะเป็นได้

ปิดสวิตช์ A/C ก่อนถึงที่หมายสัก 3 นาที

เมื่อขับรถใกล้จะถึงที่หมายแล้ว ก่อนถึงสักประมาณ 3 นาที ควรปิดสวิตช์ A/C และเปิดพัดลมไปที่ระดับแรงสุด เพื่อเป็นการไล่ความเย็นและความชื้นออกจากระบบแอร์ ซึ่งเป็นสาเหตุของเชื้อโรคต่าง ๆ และกลิ่นอับชื้น

ถ้าดูแลรักษาแอร์ให้ได้ทั้ง 5 ข้อนี้ เราก็จะมีแอร์เย็นฉ่ำเปิดรับหน้าร้อนไปทุก ๆ ปี เลยค่ะ

สนใจสอบถามการซื้อ-ขายรถมือสอง
ติดต่อ 086-992-4444  หรือ 063-545-9999
หรือสอบถามทาง Line@ : @cash24car
ทีมงาน Cash24Car ยินดีให้บริการการซื้อขายรถมือสองกับทุกท่าน

เรารับซื้อรถหรู รถยุโรปทุกคัน ไปรับถึงที่ทั่วประเทศไทย

จ่ายเงินสดทันที 100% ผ่อนอยู่ก็ขายได้ (ปิดไฟแนนซ์ทันที) ไม่ต้องกังวลใจ คุยได้ทุกเงื่อนไข พร้อมทีมงานบริการอย่างมืออาชีพ

รับซื้อรถหรู รถยุโรป รับซื้อ BENZ, รับซื้อ BMW, รับซื้อ HONDA, รับซื้อ TOYOTA, รับซื้อ FERRARI, รับซื้อ LAMBOGHINI, รับซื้อ LEXUS, รับซื้อ MAZDA, รับซื้อ MINI, รับซื้อ MITSUBISHI, รับซื้อ VO_KSWAGEN, รับซื้อ VOLVO, รับซื้อ LANDROVER, รับซื้อ PORSCHE, รับซื้อ BENTLEY, รับซื้อ AUDI, รับซื้อ FORD, รับซื้อ HOUMMER, รับซื้อ ISUZU

รับซื้อรถมือสอง, รถบ้านทุกรุ่น ให้ราคาสูง
พร้อมทีมงานมืออาชีพที่คุณไว้ใจได้