เอกสารที่ต้องมี เมื่อซื้อขาย “รถมือ2”

ปัจจุบันการซื้อขายรถมือสองมีเกิดขึ้นทุกวัน และสิ่งที่สำคัญมาก ขาดไม่ได้ในการซื้อขายคือ เอกสารที่ต้องใช้ในการซื้อขายรถ ทั้งแบบเงินสด และโอนลอย
เมื่อตรวจสภาพ และโครงสร้างต่าง ๆ ของรถจนครบถ้วนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือ เอกสารที่ใช้สำหรับการซื้อขายรถมือสอง ซึ่งต้องเตรียมให้พร้อม มีดังนี้

เอกสารที่ต้องมี เมื่อซื้อขาย “รถมือ2” man submitted car insurance policy document car loan application send agent 41350 28 300x200

ทะเบียนรถ

เป็นเอกสารที่ใช้แสดงกรรมสิทธิ์ หรือความเป็นเจ้าของรถนั่นเอง ต้องเป็นเล่มทะเบียนรถตัวจริง และต้องตรวจสอบข้อมูลภายในเล่มให้ถูกต้องตรงกับข้อมูลของรถ ไม่ว่าจะเป็น เลขตัวถังของรถ เลขเครื่องยนต์ หรือสีของรถยนต์ และควรตรวจสอบประวัติการเสียภาษีด้วย ถ้าหากชื่อคนขายรถไม่ตรง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจแนบมาด้วย และอีกอย่างที่สำคัญมาก ๆ คือ ชื่อผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์ต้องตรงกับเอกสารต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ร่วมกันในการโอนด้วย

หนังสือสัญญาซื้อขาย

ควรมีเอกสารสัญญาสำหรับการซื้อขายรถมือสองโดยตรง เพื่อให้ช่องกรอกข้อมูลต่าง ๆ และเงื่อนไขภายในสัญญาถูกต้อง ครบถ้วนตามกฎหมาย และสัญญาต้องเป็นแบบที่มีสำเนาหรือทำขึ้น 2 ฉบับ และควรกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน เพราะเป็นหลักฐานสำคัญยืนยันการซื้อขายครั้งนั้น และควรให้ผู้ซื้อ และผู้ขายเก็บไว้คนละฉบับ

แบบคำขอโอนและรับโอน

เป็นเอกสารที่มีขึ้นเพื่อให้ทางกฎหมายทำเรื่องการเปลี่ยนเจ้าของจากอีกคนเป็นอีกคน เอกสารนี้ต้องขอจากกรมการขนส่งทางบก หรือจะดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกก็ได้ การกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มต้องถูกต้องและตรงตามข้อมูลในทะเบียนรถ

หนังสือมอบอำนาจ

หากผู้ซื้อนำรถไปโอนด้วยตัวเองจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจ และต้องระบุให้ชัดเจนว่า ใช้สำหรับมอบอำนาจในการทำอะไรบ้าง หลัก ๆ ก็คือ การโอนกรรมสิทธิ์ของรถยนต์ และอย่าลืมให้ผู้ขายลงชื่อในช่องผู้มอบอำนาจมาด้วย

สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย

ในส่วนของเอกสารอื่นๆ อย่างเช่น หนังสือการเปลี่ยนชื่อ หรือนามสกุล หรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ที่จะซื้อขาย เอกสารของผู้ขายทั้งในบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านจะต้องตรงกัน และตรงกับในทะเบียนรถด้วย และบัตรประชาชนของผู้ขายต้องไม่หมดอายุ

เอกสารที่ต้องมี เมื่อซื้อขาย “รถมือ2” sales manager giving advice application form document considering mortgage loan offer car house insurance 1715 1394 300x200

เอกสารการซื้อขาย ถือว่ามีความสำคัญมาก ผู้ซื้อและผู้ขายควรตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน ว่าเอกสารต่าง ๆ มีความถูกต้อง และตรงกันหรือไม่ เพราะถ้าข้อมูลต่าง ๆ ในเอกสารไม่ตรงกัน หรือผิดไปเพียงนิดเดียวก็เกิดปัญหาตามมาได้ ไม่ว่าจะซื้อรถจากคนรู้จัก เต็นท์รถ หรือศูนย์จำหน่ายรถมือสองก็ควรตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วนด้วยเหมือนกัน

สนใจสอบถามการซื้อ-ขายรถมือสอง
ติดต่อ 086-992-4444  หรือ 063-545-9999
หรือสอบถามทาง Line@ : @cash24car
ทีมงาน Cash24Car ยินดีให้บริการการซื้อขายรถมือสองกับทุกท่าน

เรารับซื้อรถหรู รถยุโรปทุกคัน ไปรับถึงที่ทั่วประเทศไทย

จ่ายเงินสดทันที 100% ผ่อนอยู่ก็ขายได้ (ปิดไฟแนนซ์ทันที) ไม่ต้องกังวลใจ คุยได้ทุกเงื่อนไข พร้อมทีมงานบริการอย่างมืออาชีพ

รับซื้อรถหรู รถยุโรป รับซื้อ BENZ, รับซื้อ BMW, รับซื้อ HONDA, รับซื้อ TOYOTA, รับซื้อ FERRARI, รับซื้อ LAMBOGHINI, รับซื้อ LEXUS, รับซื้อ MAZDA, รับซื้อ MINI, รับซื้อ MITSUBISHI, รับซื้อ VO_KSWAGEN, รับซื้อ VOLVO, รับซื้อ LANDROVER, รับซื้อ PORSCHE, รับซื้อ BENTLEY, รับซื้อ AUDI, รับซื้อ FORD, รับซื้อ HOUMMER, รับซื้อ ISUZU

รับซื้อรถมือสอง, รถบ้านทุกรุ่น ให้ราคาสูง
พร้อมทีมงานมืออาชีพที่คุณไว้ใจได้