เอกสารที่ต้องมี เมื่อซื้อขาย “รถมือ2”

ปัจจุบันการซื้อขายรถมือสองมีเกิดขึ้นทุกวัน และสิ่งที่สำคัญมาก ขาดไม่ได้ในการซื้อขายคือ เอกสารที่ต้องใช้ในการซื้อขายรถ ทั้งแบบเงินสด และโอนลอย
เมื่อตรวจสภาพ และโครงสร้างต่าง ๆ ของรถจนครบถ้วนแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากก็คือ เอกสารที่ใช้สำหรับการซื้อขายรถมือสอง ซึ่งต้องเตรียมให้พร้อม มีดังนี้

ทะเบียนรถ

เป็นเอกสารที่ใช้แสดงกรรมสิทธิ์ หรือความเป็นเจ้าของรถนั่นเอง ต้องเป็นเล่มทะเบียนรถตัวจริง และต้องตรวจสอบข้อมูลภายในเล่มให้ถูกต้องตรงกับข้อมูลของรถ ไม่ว่าจะเป็น เลขตัวถังของรถ เลขเครื่องยนต์ หรือสีของรถยนต์ และควรตรวจสอบประวัติการเสียภาษีด้วย ถ้าหากชื่อคนขายรถไม่ตรง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจแนบมาด้วย และอีกอย่างที่สำคัญมาก ๆ คือ ชื่อผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์ต้องตรงกับเอกสารต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ร่วมกันในการโอนด้วย

หนังสือสัญญาซื้อขาย

ควรมีเอกสารสัญญาสำหรับการซื้อขายรถมือสองโดยตรง เพื่อให้ช่องกรอกข้อมูลต่าง ๆ และเงื่อนไขภายในสัญญาถูกต้อง ครบถ้วนตามกฎหมาย และสัญญาต้องเป็นแบบที่มีสำเนาหรือทำขึ้น 2 ฉบับ และควรกรอกข้อมูลให้ครบถ้วน เพราะเป็นหลักฐานสำคัญยืนยันการซื้อขายครั้งนั้น และควรให้ผู้ซื้อ และผู้ขายเก็บไว้คนละฉบับ

แบบคำขอโอนและรับโอน

เป็นเอกสารที่มีขึ้นเพื่อให้ทางกฎหมายทำเรื่องการเปลี่ยนเจ้าของจากอีกคนเป็นอีกคน เอกสารนี้ต้องขอจากกรมการขนส่งทางบก หรือจะดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบกก็ได้ การกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มต้องถูกต้องและตรงตามข้อมูลในทะเบียนรถ

หนังสือมอบอำนาจ

หากผู้ซื้อนำรถไปโอนด้วยตัวเองจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจ และต้องระบุให้ชัดเจนว่า ใช้สำหรับมอบอำนาจในการทำอะไรบ้าง หลัก ๆ ก็คือ การโอนกรรมสิทธิ์ของรถยนต์ และอย่าลืมให้ผู้ขายลงชื่อในช่องผู้มอบอำนาจมาด้วย

สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย

ในส่วนของเอกสารอื่นๆ อย่างเช่น หนังสือการเปลี่ยนชื่อ หรือนามสกุล หรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ที่จะซื้อขาย เอกสารของผู้ขายทั้งในบัตรประชาชน ทะเบียนบ้านจะต้องตรงกัน และตรงกับในทะเบียนรถด้วย และบัตรประชาชนของผู้ขายต้องไม่หมดอายุ

เอกสารการซื้อขาย ถือว่ามีความสำคัญมาก ผู้ซื้อและผู้ขายควรตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วน ว่าเอกสารต่าง ๆ มีความถูกต้อง และตรงกันหรือไม่ เพราะถ้าข้อมูลต่าง ๆ ในเอกสารไม่ตรงกัน หรือผิดไปเพียงนิดเดียวก็เกิดปัญหาตามมาได้ ไม่ว่าจะซื้อรถจากคนรู้จัก เต็นท์รถ หรือศูนย์จำหน่ายรถมือสองก็ควรตรวจสอบเอกสารให้ครบถ้วนด้วยเหมือนกัน

สนใจสอบถามการซื้อ-ขายรถมือสอง
ติดต่อ 086-992-4444  หรือ 063-545-9999
หรือสอบถามทาง Line@ : @cash24car
ทีมงาน Cash24Car ยินดีให้บริการการซื้อขายรถมือสองกับทุกท่าน

เรารับซื้อรถหรู รถยุโรปทุกคัน ไปรับถึงที่ทั่วประเทศไทย

จ่ายเงินสดทันที 100% ผ่อนอยู่ก็ขายได้ (ปิดไฟแนนซ์ทันที) ไม่ต้องกังวลใจ คุยได้ทุกเงื่อนไข พร้อมทีมงานบริการอย่างมืออาชีพ

รับซื้อรถหรู รถยุโรป รับซื้อ BENZ, รับซื้อ BMW, รับซื้อ HONDA, รับซื้อ TOYOTA, รับซื้อ FERRARI, รับซื้อ LAMBOGHINI, รับซื้อ LEXUS, รับซื้อ MAZDA, รับซื้อ MINI, รับซื้อ MITSUBISHI, รับซื้อ VO_KSWAGEN, รับซื้อ VOLVO, รับซื้อ LANDROVER, รับซื้อ PORSCHE, รับซื้อ BENTLEY, รับซื้อ AUDI, รับซื้อ FORD, รับซื้อ HOUMMER, รับซื้อ ISUZU

รับซื้อรถมือสอง, รถบ้านทุกรุ่น ให้ราคาสูง
พร้อมทีมงานมืออาชีพที่คุณไว้ใจได้